Ngành du lịch cũng cần được “giải cứu”?

Ngành du lịch ảnh hưởng bởi dịch cúm Corona

Tình hình kinh tế thế giới đầu năm thật ảm đạm vì dịch cúm virus Corona làm ảnh hưởng rất lớn đến tất cả các ngành kinh tế đặc biệt là ngành vận tải người và du lịch.

Dự đoán ngành du lịch sẽ thiệt hại 5 tỷ USD nếu dịch cúm kéo dài đến hết quý II. Hiện tại, theo kịch bản được ước tính của Bộ Kế hoạch & Đầu tư nếu dịch Covid-19 kết thúc trong quý I 2020, ngành du lịch sẽ thiệt hại khoảng 2,3 tỷ USD.

Trong quá khứ, khi ngành du lịch mới chỉ đóng góp 4% GDP, dịch SARS bùng phát năm 2003 đã khiến 400.000 du khách nước ngoài huỷ tour đến Việt Nam.
Hiện nay, ngành du lịch này đã đóng góp trực tiếp 9,2% GDP và mức đóng góp gián tiếp, lan tỏa vào GDP Việt Nam có thể lên đến 18%. Vì vậy, dịch do virus nCovid-19 xảy ra trong bối cảnh lần này được dự báo tác động nặng nề với ngành du lịch Việt Nam hơn SARS.

TAB – Hội đồng tư vấn du lịch mới đây vừa gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bản kiến nghị với một loạt đề xuất để “cứu” ngành du lịch. Đầu tiên, Hội đồng này đề nghị Chính phủ áp dụng loạt chính sách như miễn thị thực và kéo dài thời hạn thị thực lên 30 ngày, cho phép trở lại bất kỳ lúc nào với các nước thuộc châu Âu, Australia, Canada.

Theo TAB, đây là các thị trường có thể là điểm sáng của ngành du lịch lúc này, bởi lượng khách đang ghi nhận mức giảm ít nhất không chỉ với du lịch mà cả hàng không.

Theo khảo sát của TAB, tỷ lệ lấp đầy khách sạn giảm 20-50%, riêng tại Nha Trang (Khánh Hoà) giảm 98% so với cùng kỳ năm ngoái. Các công ty lữ hành cũng mất 50% khách. Mảng MICE (hội nghị, hội thảo, triển lãm) bị thiệt hại nặng nhất do nhiều công ty quốc tế lớn cấm cán bộ, nhân viên đi nước ngoài.

Ngoài lưu trú, khách sạn, các hãng hàng không cũng điêu đứng, mức sụt giảm 50% với lượng đặt chỗ chuyến bay quốc tế và 40% chuyến bay nội địa. Theo ước tính, thiệt hại cũng lên tới 10.000 tỷ đồng.

Theo TAB, từ nay đến khi Việt Nam công bố ngăn chặn hoàn toàn dịch Covid-19, Chính phủ cần tăng cường các hoạt động quảng bá ở thị trường đường dài như châu Âu, Canada, Australia… Việc này cần duy trì cả đến khi thế giới hết dịch.

Khi dịch được ngăn chặn hoàn toàn trên toàn cầu, ngành du lịch cần tăng công suất và đẩy mạnh các chương trình quảng bá tại Trung Quốc, Đông Nam Á, song song với hoạt động quảng bá thị trường nội địa và các thị trường châu Âu, Mỹ, Australia…

Cần có cơ quan, trang web cung cấp thông tin về quy định về kiểm soát cửa khẩu, kiểm tra phòng dịch cho du khách dự định đến Việt Nam, ít nhất bằng tiếng Anh, tiếng Việt.

Bên cạnh đó là giảm thuế VAT du lịch từ 10% xuống 5%, cho phép nộp thuế chậm từ 6 lên 12 tháng; miễn khoản đóng bảo hiểm xã hội, hoãn nộp thuế thu nhập cá nhân, thu nhập doanh nghiệp cho tới khi dịch Covid-19 kết thúc. Cùng với đó, giảm một nửa tiền sử dụng đất cho các khách sạn, khu nghỉ dưỡng trong hai năm 2020-2021.

Ngoài ra, Chính phủ cần đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng giao thông, như xây dựng sân bay Long Thành, nâng cấp các cảng hàng không Tân Sơn Nhất, Phú Bài, Đồng Hới, mở rộng sân bay Nội Bài….

Dịch cúm corona đã làm ảnh hưởng rất lớn đến việc xin visa vì các quốc gia trên thế giới đang hạn chế nhập cảnh từ các nước có dịch. 

Đặc biệt là xin visa Trung Quốc, Đài Loan và mới đây nhất là Hàn Quốc. Tỉ lệ làm visa du lịchvisa thương mại đến các quốc gia này giảm rất nhiều và xét duyệt cực kỳ gắt gao. 

Tình hình thực tế đã có rất nhiều dự án đầu tư, công trình xây dựng bị tạm ngưng do các nhà đầu tư Trung Quốc không xin được visa Việt Nam kéo theo rất nhiều ảnh hưởng. 

Thật sự Trung Quốc là thị trường kinh tế rất lớn của Việt Nam và thế giới. Dịch cúm corona đã ảnh hưởng rất lớn không chỉ đến ngành du lịch mà còn có các ngành công nghiệp sản xuất, xuất nhập khẩu do không có nguyên liệu sản xuất.

Visa du lịch Trung Quốc là visa có nhu cầu cao nhất tại Việt Nam tiếp đến là visa du lịch Hàn Quốc và sau là visa du lịch Đài Loan.
Hi vọng đợt dịch bệnh này sẽ mong chóng kết thúc vì sức khỏe của toàn thế giới và sự ổn định kinh tế toàn cầu.
Bài viết được sưu tập từ Brands Vietnam và biên tập lại bởi Bamboovisa.

Dịch vụ làm visa trọn gói – Bamboovisa luôn sẵn sàng khi bạn cần!

══════════════════════
Xem thêm tại:
💻 Website: https://www.bamboovisa.com
FB: Bamboovisa
 Email: info@bamboovisa.com
📞 Hotline: 0931 430 974

One thought on “Ngành du lịch cũng cần được “giải cứu”?

  1. Pingback: Đề xuất miễn visa du lịch, giảm thuế VAT ngành du lịch 5%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *