Đề xuất nghiên cứu miễn visa du lịch, giảm thuế VAT du lịch do virus corona

Miễn visa du lịch và giảm thuế VAT 5%

Để “giải cứu ngành du lịch” vì dịch corona , Bộ Tài chính đang thực hiện rà soát, nghiên cứu để đề xuất các cơ chế, chính sách, giải pháp thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để thúc đẩy phát triển các ngành, lĩnh vực, trong đó có du lịch, dịch vụ như miễn visa du lịch, kéo dài thời hạn visa, giảm lệ phí visa….

Dịch bệnh nCovid-19 đã và đang tác động tiêu cực đến các lĩnh vực như du lịch, hàng không, dệt may, điện tử, nông thuỷ sản… trong đó du lịch là ngành chịu tác động mạnh do lượng khách du lịch từ Trung Quốc đến Việt Nam, cũng như du lịch nội địa cũng bị hạn chế do lo ngại sự lây lan của dịch bệnh.

Theo ước tính của Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, trong 3 tháng tới, ước tính thiệt hại của ngành du lịch sẽ vào khoảng 5,9 – 7 tỷ USD do Covid-19 gây ra.

Cụ thể, khách du lịch Trung Quốc sẽ giảm 90 – 100%, tương ứng giảm từ 1,7 – 1,9 triệu lượt. Với mức chi tiêu bình quân 1.021 USD/lượt, thiệt hại kinh tế sẽ là 1,8 – 2 tỷ USD.

Với các thị trường khách quốc tế còn lại, khách du lịch giảm 50 – 70%, tương ứng lượng khách giảm từ 2 – 2,8 triệu lượt, với mức chi tiêu bình quân 1.083 USD/lượt, thiệt hại sẽ là 2,2 – 2,3 tỷ USD.

Đối phó với dịch bệnh các địa phương, các doanh nghiệp đều đưa ra phương án, một mặt phòng chống dịch mặt khác khai thác hiệu quả các nguồn khách, phát triển các dịch vụ nhằm tăng nguồn thu trong kinh doanh.

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này, đại diện Bộ Tài chính, ông Nguyễn Trường Giang, Quyền Vụ trưởng Vụ Tài chính hành chính sự nghiệp mới đây cho biết, Bộ Tài chính đang thực hiện rà soát, nghiên cứu để đề xuất các cơ chế, chính sách, giải pháp thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để thúc đẩy phát triển các ngành, lĩnh vực, trong đó có du lịch, dịch vụ như miễn visa du lịch, kéo dài thời hạn visa, giảm lệ phí visa…. để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Trước đó, Hội đồng Tư vấn Du lịch cũng đã gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ nêu ra các biện pháp giúp du lịch Việt Nam phục hồi phục. Cụ thể, kiến nghị miễn thị thực và kéo dài thời hạn lên 30 ngày, cho phép trở lại bất kỳ lúc nào đối với các thị trường ổn định nhất là Vương quốc Anh, châu Âu, Úc, New Zealand và Canada.

Bên cạnh đó, giảm ngay thuế GTGT du lịch từ 10% xuống 5%. Cho phép nộp thuế chậm từ 6 lên 12 tháng không bị phạt. Việc nộp thuế chậm có thể áp dụng đối với các khoản thuế GTGT của quý 4/2019 và thuế thu nhập doanh nghiệp và thu nhập cá nhân cho năm 2019. Đồng thời, xem xét miễn các khoản đóng góp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của các doanh nghiệp, hoãn nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp cho đến khi dịch Covid-19 kết thúc.

Trước đó, nhiều ý kiến cũng cho rằng, nếu dịch được kiểm soát tốt, ngành du lịch có thể quảng bá sớm Việt Nam là điểm đến qua chương trình xúc tiến ngay khi hết dịch. Riêng với các thị trường xa như châu Âu, Úc, Mỹ… thì nên miễn – giảm visa, có chương trình quảng bá hấp dẫn. Nếu Chính phủ giảm thuế cho DN, các khách sạn, nhà hàng, đơn vị vận chuyển, công ty du lịch… cũng cần đồng lòng không tăng giá hoặc chấp nhận giảm giá để kích cầu với chất lượng không đổi, cạnh tranh với các điểm đến khác trong khu vực.

Song song đó, các địa phương cũng tăng cường các biện pháp để bảo đảm an toàn sức khỏe của du khách đến với thị trường du lịch Việt Nam.

Nguồn: Cafebiz.vn

Dịch vụ làm visa trọn gói – Bamboovisa luôn sẵn sàng khi bạn cần!

══════════════════════
Xem thêm tại:
💻 Website: https://www.bamboovisa.com
FB: Bamboovisa
 Email: info@bamboovisa.com
📞 Hotline: 0931 430 974

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *